Monday, 8 August 2022
logo

ตำรวจสอบสวนกลาง โดย บก.ปอศ. “จับกุมนายหน้าแก๊งปลอมพันธบัตรรัฐบาล ความเสียหายมูลค่า 4,550,000 บาท”

กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง 
ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.ทัศน์ภูมิ จารุปรัชญ์ รอง ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.นิตติโชติ เพ็ญจำรัส ผกก.4 บก.ปอศ., พ.ต.ท.ภาณุพงษ์ กะระกล รอง ผกก.4 บก.ปอศ.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.ชวพล เชื้อเพ็ชร์ สว.กก.4 บก.ปอศ., ร.ต.อ.บุณยสิทธิ์ สุทธิทัศนพงศ์ รอง สว.กก.4 บก.ปอศ. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปอศ.

ร่วมกันจับกุม นางสาวหงส์หยก (สงวนนามสกุล) )อายุ 39 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 948/2563 ลงวันที่ 29 มิถุนายน 2563 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันทำปลอมขึ้นซึ่งพันธบัตรรัฐบาลหรือใบสำคัญสำหรับรับดอกเบี้ยพันธบัตรนั้นๆ ”

สถานที่จับกุม ถ.เลียบคลองลำกอไผ่ แขวงลำปลาทิว เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ

พฤติการณ์เมื่อประมาณต้นปี 2563 ผู้เสียหายได้ทำสัญญาเช่าพันธบัตรของกลุ่มผู้ต้องหามาเพื่อใช้เป็นหลักประกันในการทำธุรกิจโรงแรมที่พัทยา โดยผู้เสียหายรู้จักกับนายสันตินันท์ฯ (ผู้ต้องหารายที่ 1 ซึ่งถูกจับกุมเมื่อวันที่ 2 ก.ค.63 ที่ผ่านมา) ผ่านทาง น.ส.หงษ์หยกฯ (ผู้ต้องหา) ซึ่งเป็นนายหน้าในการจัดหานายทุน โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ผู้เสียหายได้ทำการจ่ายเงินค่าเช่าพันธบัตรให้กับนายสันตินันท์ฯ รวมเป็นเงินจำนวนทั้งสิ้น 840,000 บาท ซึ่งยังคงค้างอยู่จำนวน 160,000 บาท แต่ผู้เสียหายเกิดความสงสัย เนื่องจากนายสันตินันท์ฯ มีลักษณะอาการบ่ายเบี่ยงไม่ยอมให้พันธบัตรตัวจริง จึงได้เดินทางมาขอตรวจสอบกรรมสิทธิ์ในพันธบัตรของนายสันตินันท์ฯ ที่ ธปท. ซึ่งผลการตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่ธนาคารแห่งประเทศไทยซึ่งตรวจสอบควบคุมดูแลเกี่ยวกับพันธบัตรรัฐบาลที่ธนาคารแห่งประเทศไทยออกให้แก่ผู้ถืออันเป็นตราสารหนี้ตามกฎหมาย ได้ตรวจสอบพบว่ามีกลุ่มบุคคลได้ทำการปลอมซึ่งภาพถ่ายพันธบัตรรัฐบาลแล้วนำไปหลอกลวงบุคคลให้เข้าใจว่าภาพถ่ายดังกล่าวเป็นพันธบัตรฉบับจริง สามารถนำไปเป็นเอกสารค้ำประกันการทำนิติกรรมได้ ทำให้มีผู้หลงเชื่อว่าภาพถ่ายดังกล่าวเป็นพันธบัตรรัฐบาลฉบับจริง และได้ทำการตกลงจะเช่าพันธบัตรรัฐบาลจากกลุ่มบุคคลซึ่งได้ทำการปลอมพันธบัตรรัฐบาล ซึ่งในส่วนของธบัตรรัฐบาลของผู้เสียหายที่นำมาตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ธนาคารแห่งประเทศไทยตรวจสอบพบว่าพันธบัตรดังกล่าวเป็นพันธบัตรปลอม ซึ่งมีการตกเติมในหลายส่วน ผู้เสียหายจึงได้เดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์มอบคดีต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหานี้

ต่อมาพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยาหลักฐานเพื่อขออนุมัติหมายจับ น.ส.หงส์หยกฯ ตามหมายจับดังกล่าว

ต่อมาวันที่ 26 ต.ค.64 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้สืบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องหา โดยทราบว่าผู้ต้องหาหลบหนีมาพักอาศัยอยู่บริเวณ ถ.เลียบคลองลำกอไผ่ แขวงลำปลาทิว เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่จึงได้ลงพื้นที่เเละเข้าจับกุม หลังจากนั้นได้นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน กก.4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมเศรษฐกิจ ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ตำรวจสอบสวนกลางขอเตือนภัยประชาชนให้เฝ้าระวังพฤติการณ์ในลักษณะนี้ โดยขอให้ตรวจสอบธนบัตรกับธนาคารแห่งประเทศไทยก่อนที่จะมีการร่วมลงทุน เพื่อป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ