Monday, 8 August 2022
logo

ตำรวจสอบสวนกลาง โดย บก.ปอศ. “ตรวจยึดสินค้าหนีภาษี หลอกขายออนไลน์ เครือข่าย June”

กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง 
ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ. พ.ต.อ.ธรรมปพน ชาวกำแพง ผกก.2 บก.ปอศ.

เจ้าหน้าที่ชุดตรวจค้นนำโดย พ.ต.ท.ธนาทัศน์ ศรีพิพัฒน์, พ.ต.ท.วันเผด็จ จันยะรมณ์ รอง ผกก.2 บก.ปอศ. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ กก.2 บก.ปอศ.

ร่วมกันตรวจค้น โกดังเก็บสินค้าแห่งหนึ่ง ถ.พัฒนาชนบท 3 แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร พบ นายนันทวัฒน์ฯ (สงวนนามสกุล) อายุ 25 ปี แสดงตนเป็นผู้ดูแลโกดัง

พร้อมตรวจยึดของกลาง สินค้าที่หนีภาษี อาทิเช่น เสื้อผ้า เครื่องตัดหญ้า กระเป๋า อุปกรณ์มือถือ ของใช้ประจำวัน อุปกรณ์ไฟฟ้าขนาดเล็ก ที่ถูกบรรจุอยู่ในกล่องลังและหีบห่อพัสดุ จำนวนหลายพันรายการ มูลค่าความเสียหายประมาณ 1 ล้านบาท

พฤติการณ์ สืบเนื่องจาก มีประชาชนโพสต์แจ้งเตือนในโลกออนไลน์ว่าได้สั่งซื้อสินค้าจากผู้ขายในนามชื่อ “June” หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ 066095261x ซึ่งเมื่อได้รับสินค้าแล้ว เป็นสินค้าคุณภาพที่ไม่ตรงตามที่โฆษณาขายไว้ในสื่อโซเชียลต่างๆ ส่วนใหญ่เป็นสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ มีคุณภาพต่ำ จึงสืบสวนหาความเชื่อมโยงจนกระทั่งนำสู่การเข้าตรวจยึดสินค้าที่โกดังดังกล่าว จากการตรวจสอบพบ นายนันทวัฒน์ฯ อายุ 25 ปี แสดงตนเป็นผู้ดูแลโกดัง และตรวจพบพัสดุสินค้าที่เตรียมส่งลูกค้าและพัสดุที่ตีคืนจากลูกค้า โดยที่สติ๊กเกอร์ติดหน้ากล่องพัสดุระบุหมายเลขโทรศัพท์ 066095261x ที่เชื่อมโยงกับเครือข่ายหลอกขายสินค้าออนไลน์ “June”ที่ประชาชนโพสต์แจ้งเตือนไว้ ตรวจสอบสินค้าเป็นสินค้าที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ไม่มีหลักฐานการเสียภาษี เชื่อว่าเป็นสินค้าที่หนีภาษี อาทิเช่น เสื้อผ้า เครื่องตัดหญ้า กระเป๋า อุปกรณ์มือถือ ของใช้ประจำวัน อุปกรณ์ไฟฟ้าขนาดเล็ก ที่ถูกบรรจุอยู่ในกล่องลังและหีบห่อพัสดุ จำนวนหลายพันรายการ มูลค่านับล้านบาท เบื้องต้นจึงได้ตรวจยึดสินค้า เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป  ​

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้นให้การรับว่าสินค้าดังกล่าวเป็นสินค้าที่นำเข้ามาจากต่างประเทศจริง แต่ยังไม่สามารถนำเอกสารการนำเข้าของสินค้ามาแสดงให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ 

เตือนภัย  แจ้งเตือนไปยังประชาชนทั่วไปว่าในการซื้อสินค้าออนไลน์ในปัจจุบันอาจจะเกิดความสะดวกสบายก็จริง แต่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตรวจสอบความน่าเชื่อถือของผู้ค้าที่ลงเสนอขายสินค้า  โดยวิธีการตรวจสอบอย่างง่ายๆ อาทิเช่น ดูจากการรีวิวของลูกค้าก่อนหน้าว่าได้รับสินค้าตรงตามที่เสนอขายหรือไม่   การนำชื่อหรือเบอร์โทรของผู้ค้าไปค้นหาในออนไลน์ว่าปรากฏข้อมูลเป็นมิจฉาชีพหรือมีพฤติกรรมหลอกลวงผู้บริโภคมาก่อนหน้านี้หรือเปล่า  เลี่ยงการซื้อสินค้าที่เสนอราคาถูกกว่าความเป็นจริงไปมากซึ่งส่วนใหญ่มักหลอกลวงให้เราหลงเชื่อ หรือถ้าให้ดีที่สุดคือการซื้อสินค้าผ่านห้างร้านหรือเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือ และเป็นแบรนด์ชั้นนำเป็นที่ยอมรับของประชาชนทั่วไป ก็จะทำให้เราไม่หลงและตกเป็นเหยื่อกลุ่มมิจฉาชีพขายสินค้าไม่ตรงปกเหล่านี้ได้